Hôm nay xét xử ông Lê Công Định tội 'lật đổ chính quyền

Hôm nay xét xử ông Lê Công Định tội 'lật đổ chính quyền'

Ngày 20-21/1, TAND TP HCM sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử cựu luật sư Lê Công Định cùng 3 người khác về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ luật hình sự.

TTXVN đưa tin, đây là vụ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia. Các ông Trần Huỳnh Duy Thức (44 tuổi), Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định (42 tuổi) và Lê Thăng Long (43 tuổi) cùng với một số tổ chức ở nước ngoài đã tập hợp lực lượng hình thành các tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương thức “bất bạo động”, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”.

Thẩm phán chủ tọa phiên xử là ông Nguyễn Đức Sáu, Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM. Cựu luật sư Lê Công Định sẽ tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Luật sư Triệu Quốc Mạnh bào chữa cho bị can Trần Huỳnh Duy Thức; ông Lê Thăng Long có luật sư Nguyễn Minh Tâm bảo vệ; bị can Nguyễn Tiến Trung (27 tuổi) sẽ là thân chủ của luật sư Đoàn Thái Duyên Hải.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, 4 bị can đã làm ra, tàng trữ các tài liệu có nội dung chống nhà nước, phát tán cho nhiều người đọc nhằm xuyên tạc, kích động gây nghi ngờ, làm mất lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Luật sư Lê Công Định lúc bị bắt. Ảnh: CAND

Cụ thể, ông Lê Công Định tham gia "Đảng dân chủ Việt Nam" - tổ chức có âm mưu lật đổ chính quyền để xây dựng một Quốc hội mới, Nhà nước mới, Hiến pháp mới. Ông Định được phân công viết tài liệu lôi kéo người tham gia, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ.

Ông Định được giao nghiên cứu, soạn thảo chỉnh sửa "Tân Hiến pháp" để khi lật đổ chính quyền thì thay thế Hiến pháp của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Ông Định bị cho là đã làm ra 33 tài liệu, tàng trữ 24 tài liệu và 32 cuốn sách có nội dung xuyên tạc, tuyên truyền, kích động chống Nhà nước, thể hiện rõ quyết tâm hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Cùng bị cáo buộc chống đối nhà nước như cựu luật sư Lê Công Định là ông Trần Huỳnh Duy Thức. Các cơ quan tố tụng cho rằng đủ căn cứ xác định, cuối năm 2005, ông Thức chủ mưu thành lập "Nhóm nghiên cứu Chấn", lôi kéo một số người tham gia nhằm thay đổi chế độ. Đây cũng là người được cho là khơi nguồn công kích xuyên tạc các chính sách của Chính phủ.

Ông Thức phân công nhiệm vụ cho từng người trong nhóm, vạch rõ kế sách "Đoài đánh Đoài" (Cộng sản đánh Cộng sản). Cụ thể, người này cho rằng trong nội bộ Đảng có hai thành phần. Ông Thức sẽ tác động, liên kết với lực lượng cấp cao để nắm quyền lãnh đạo đất nước nhằm phục vụ âm mưu thay đổi chế độ chính trị vào thời điểm "phất cờ" 2010-2011.

Kết quả điều tra còn cho thấy, ông Lê Thăng Long có tham gia "Nhóm nghiên cứu Chấn" của Trần Huỳnh Duy Thức. Nhằm triển khai kế sách "Đoài đánh Đoài", ông Long tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XII, với kế hoạch tạo vị trí trong cơ quan quyền lực cao nhất để tiếp cận, tác động lãnh đạo cao cấp ủng hộ hoạt động của nhóm.

Tổng cộng, ông Long đã làm ra 29 tài liệu trong đó có 15 tài liệu mang nội dung vạch ra đường lối, kế hoạch hành động, 13 tài liệu bị cho là mang nội dung kích động, bộc lộ ý đồ lật đổ chính quyền.

Nguyễn Tiến Trung lúc bị bắt. Ảnh: CAND.

Cơ quan công tố cũng xác định, cuối năm 2006, ông Nguyễn Tiến Trung tham gia vào "Đảng dân chủ VN". Đến tháng 3/2008, thạc sĩ công nghệ thông tin du học ở nước ngoài này đã làm ra 50 đầu tài liệu mang nội dung "chống Nhà nước"; trực tiếp điều hành, quản lý diễn đàn "Thanh niên dân chủ" trên các trang web nhằm tập hợp nhiều thanh niên Việt Nam đang học ở Pháp, Mỹ.

Theo truy tố của VKS, ông Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung sẽ bị xét xử theo khoản 1 Điều 79 với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Riêng ông Lê Thăng Long thuộc trường hợp "đồng phạm khác" bị áp dụng khoản án, khung hình phạt từ 5 đến 15 năm tù.

Ngày 13/6/2009, ông Lê Công Định bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt để điều tra hành vi "tuyên truyền chống nhà nước XHCN", theo điều 88 Bộ luật hình sự. Ông Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức cũng đã bị bắt về cùng tội danh.

Ngày 7/7/2009, người thứ 4 là Nguyễn Tiến Trung bị bắt với cáo buộc có hành vi chống nhà nước.

Sau nhiều tháng điều tra, các cơ quan tố tụng đã quyết định chuyển tội danh của 4 bị can từ "tuyên truyền chống nhà nước XHCN" (khung hình phạt cao nhất 20 năm) sang truy tố về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (mức phạt cao nhất tử hình).

Ý kiến bài viết
Họ Tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:

Tư vấn trực tuyến

Tư Vấn Online

Hỗ trợ kinh doanh - 0936.34.18.28

Tại Hải Dương - 0972.916.099

Hotline: 09 36.34.18.28

04 22 455 488

0972916099

Tìm kiếm