Số phận của S-Fone vẫn chưa có lời giải đáp

Số phận của S-Fone vẫn chưa có lời giải đáp


S-Fone hiện vẫn đang được coi là nhà mạng lớn thứ 4 trên thị trường với khoảng 7,5 triệu thuê bao.

Đã có khá nhiều nhận định và đồn đoán về tương lai của S-Fone sau khi SK Telecom tuyên bố dừng đầu tư vào mạng di động mà hãng này hợp tác với Công ty cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT).

Bản thân đại diện S-Fone cũng đã phải đăng đàn để đính chính rằng thực ra họ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc tiếp tục hợp tác với SPT hay không.

Tuy nhiên, cho tới nay, kết quả của cuộc thương thảo vẫn chưa được đưa ra chính thức, câu hỏi về số phận của S-Fone - “đứa con” chung giữa SK Telecom và SPT vẫn chưa có lời đáp.

Không còn nhiều thời gian

Không biết những quan chức của SK Telecom, SPT và S-Fone có cảm thấy sốt ruột vì thời gian đàm phán chuyện đi-ở của SK Telecom đã bị kéo quá dài hay không, nhưng chắc chắn những người đang sử dụng mạng di động S-Fone thì có.

Trên các diễn đàn Công nghệ thông tin - viễn thông, câu chuyện “tồn tại hay không tồn tại” của S-Fone nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người đã và đang dùng S-Fone.

Trả lời câu hỏi của tạp chí Doanh Nhân về sự thống trị của các mạng di động sử dụng công nghệ GSM và tương lai của S-Fone cũng như các mạng CDMA tại Việt Nam, ông Hoàng Ngọc Diệp (chuyên gia về mạng CDMA, nguyên là Trưởng Đại diện tại Việt Nam của Qualcomm) cho rằng: “CDMA vẫn có thể chiếm lĩnh khoảng 25% thị phần, vì đây cũng là dự đoán của rất nhiều tổ chức viễn thông quốc tế đối với thị trường di động 3G của thế giới.

Tại Việt Nam, S-Fone cũng như EVN Telecom (CDMA450) vẫn có thể chiếm lĩnh một tỷ lệ tương tự”. Tuy nhiên, ông Diệp cũng khẳng định rằng: “Công nghệ tiên tiến chỉ là một công cụ cho nên không thể áp dụng thành công nếu không có những khả năng của con người (tư duy, tổ chức, tính chuyên nghiệp…).

Chính vì thế, hiện nay các mạng này chỉ còn rất ít thời gian để khẳng định và chiếm lĩnh cho riêng mình một thị phần phù hợp với tính năng công nghệ. Họ cần phải thật sự đẩy mạnh, thay đổi phương cách hoạt động để tận dụng các tính năng của 3G”.

Cho tới nay, thị trường di động đã chính thức có 8 nhà cung cấp dịch vụ với sự cạnh tranh rất quyết liệt để giành giật thị phần. Thị trường hiện chia thành 2 nhóm, nhóm các đại gia gồm Viettel, MobiFone và VinaPhone chiếm giữ phần lớn thị phần.

Nhóm còn lại gồm S-Fone, Vietnamobile, Beeline, EVN Telecom và Đông Dương Telecom. Điều đáng nói là, trong nhóm thứ hai, mặc dù đang có lượng thuê bao lớn nhất (7,5 triệu), nhưng chính sự mập mờ về tương lai đang khiến S-Fone có phần chậm chạp và chưa có được những chiến lược thực sự rõ ràng trong cuộc cạnh tranh quyết liệt với các doanh nghiệp khác.

Chỉ cần nhìn vào sự quyết tâm và số thuê bao mà Beeline giành được chỉ sau một thời gian ngắn có mặt trên thị trường (hơn 2 triệu thuê bao), có thể thấy rõ ràng lời khẳng định của ông Hoàng Ngọc Diệp về việc thời gian còn lại cho SFone để chiếm lĩnh “miếng bánh” thị phần cho mình không còn nhiều là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chỉ dứt khoát mới phát triển được

Rõ ràng, để cứu vãn tương lai cho S-Fone, trước hết, những tính toán dai dẳng về việc dừng hợp tác hay không giữa SK Telecom và SPT cần phải được giải quyết ngay. Cũng cần phải nói thêm rằng, cho dù mục đích chính của tuyên bố “gây sốc” của SK Telecom là gì thì không thể phủ nhận những tổn thất về kinh doanh, thị trường và uy tín của S-Fone mà tuyên bố ấy tạo ra.

Và bất chấp những bất cập kể trên, S-Fone hiện vẫn đang được coi là nhà mạng lớn thứ 4 trên thị trường với khoảng 7,5 triệu thuê bao.

Do vậy, ông Hoàng Ngọc Diệp cho rằng: “Với những gì đã có, với tiềm năng công nghệ có sẵn mà chưa bao giờ khai thác, với nhu cầu của các phân khúc thị trường mà chưa mạng di động nào chịu khai thác, S-Fone vẫn còn cơ hội không nhỏ để chiếm lĩnh thị trường trong một thời gian ngắn".

"Nếu câu chuyện hợp tác SK Telecom - SPT được giải quyết rõ ràng và minh bạch thì tôi tin là sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác sẵn sàng tham gia, nhưng họ chỉ chịu tham gia sau khi quan hệ của SPT và SK Telecom đã được giải quyết xong”, ông Diệp cho biết thêm.

Tương lai cho SFone?

Theo một chuyên gia thì hiện chỉ có hai phương án cho tương lai của mạng di động S-Fone. Phương án thứ nhất, tiếp tục duy trì công nghệ CDMA với sự đầu tư lớn hơn nữa về tài chính cũng như tâm huyết (có thể vẫn là SK Telecom hoặc một nhà đầu tư khác) để ít nhất vẫn giữ được vị trí thứ 4 trên thị trường như hiện nay.

Phương án thứ 2, SPT chấm dứt hợp tác với SK Telecom và S-Fone sẽ được đem bán lại cho các đại gia GSM. Theo chuyên gia này, nếu SFone được rao bán, nhiều khả năng các đại gia như Viettel, MobiFone, VinaPhone và kể cả GTel (ông chủ của Beeline) sẽ sẵn sàng đưa ra những lời đề nghị hấp dẫn.

Vì nếu mua được S-Fone sẽ đồng nghĩa với việc có thêm được số lượng lớn thuê bao, đồng thời có thêm được kho số từ đầu số 095 hiện tại của S-Fone. Cách này rõ ràng hiệu quả hơn rất nhiều so với việc tung ra các chiêu khuyến mãi (hiện đã bị bộ Thông tin và Truyền thông giám sát một cách chặt chẽ) để thu hút thuê bao.

Tuy nhiên, những giả thiết này chỉ có thể xảy ra một khi cuộc đàm phán SK Telecom-SPT có kết quả rõ ràng. Trong khi cuộc đàm phán SK Telecom-SPT (đã được bắt đầu từ trước đó khá lâu) vẫn chưa ngã ngũ thì các thuê bao của SFone vẫn phải chờ đợi trong lo âu, còn các nhà đầu tư tiềm năng thì chỉ mong mối lương duyên SK Telecom-SPT sớm chấm dứt.

Chỉ có những người trong cuộc dường như vẫn không biết câu “nhanh với chứ, vội vàng lên với chứ...”.

Ý kiến bài viết
Họ Tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:

Tư vấn trực tuyến

Tư Vấn Online

Hỗ trợ kinh doanh - 0936.34.18.28

Tại Hải Dương - 0972.916.099

Hotline: 09 36.34.18.28

04 22 455 488

0972916099

Tìm kiếm